26 ธันวาคม 2551

21 ร่ำเปิงสาระ Lampang-Las Vegas III


ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ Lampang Las Vegas 2008-2009
งานมหกรรม Holiday Folk Fair International 65 th Aniversary จากข่าวหนังสือพิมพ์ไทยทาวน์ยูเอสเอ เสนอเรื่องนายมานิตย์ อาวุชานนท์ ผู้เป็น Hall of Fame ของ Holiday Folk Fair International 65th Aniversary ในรัฐเท็กซัส ก่อตั้งมาเมื่อ 30 ปีก่อน ในศกนี้ มีคุณอภิญญา จอร์แดน นายยกสมาคมไทย-อเมริกันแห่งมิลวอคกี้ ในการสนับสนุนของกงสุลใหญ่
ชิคาโก จัดงานศิลปวัฒนธรรมของชาวเมืองซึ่งมีถึง 50 ชนเผ่า มุ่งเน้นความภูมิใจในชนชาติของตน มีการแสดงด้านหัตถกรรม การผลิตและจำหน่ายอาหาร การฝีมือ และศิลปะการแสดงรวมสามวันสามคืน นับเป็นงานมหกรรมนานาชนเผ่า

ขุดแสดงต่างๆ ประกอบด้วยนักแสดงหลายเผ่าพันธุ์ภาษาบางชุดก็แสดงแบบโบราณรวมทั้งบทบาทละครที่แต่งตัวตามยุคสมัยแห่งตำนานคณะกรรมการจัดงานจัดให้พิธีมอบประกาศนียบัตรรวมทั้งของที่ระลึก ในพิธีการอันมีเกียรติ
เยาวชนไทยมีโอกาสแสดงศิลปวัฒนธรรมอันแสดงความเป็นเอกลักษณ์ที่ภาคภูมิใจ
งานประเพณีล่องสะเปา วันเพ็ญเดือนสิบสอง ภาคเหนือตอนบน จัดโดยเทศบาลนครลำปางโดยประดิษย์กระทงในรูปเรือ พร้อมคติความเชื่อที่ต่างกับการลอยกระทง โดยการลอยกระทงประดิษย์เป็นรูปกระทง ด้วยคติการทำบุญบูชาแม่คงคง การทำบุญคือการชำระจิตใจให้สะอาด แต่คติการล่องสะเปา เป็นการทำทานอุทิศแก่ผู้วายชนม์ อีกทั้งอุทิศให้แก่ตนเองโดยคติ
ถือว่า ชีวิตมนุษย์และสัตว์โลกทั้งมวลเติบโตเจริญวัยและร่วงโรยในลักษณะของการเกิดดับของสังขาร ประเพณีโบราณที่สืบมาถือเจ้าผู้ครองนครลำปางสุดท้าย คือก่อนพิธีปล่อยสะเปาหวัง เจ้าผู้ครองนครจะ
สระเกล้าดำหัวลองในสะปา ก่อนพิธีปล่อยลงน้ำ

ในสะเปา จะมีข้าวปลาอาหาร ดอกไม้ธูปเทียน รูปปั้นทาสีทาสาช้างม้าวัวควาย เพื่อส่งแก่
ผู้วายชนม์


.ในขบวนแห่สะเปา ทั้งแบบสะเปารถและสะเปาลอยน้ำ จะมีธิดาสะเปาแต่งกายสวยงาม

บนสะเปาลำใหญ่ จะมีการฟ้อนรำบนสะเปา มีขบวนช่องฟ้อนฟ้อนนำขบวนแห่งสะเปา บนเวทีข้างทางขบวนแห่ผ่าน จะมีช่างฟ้อนฟ้อนรับอย่างสวยงามด้วยคณะนาฏศิลป์ยูนนาน ร่วมถ่ายรูปที่ท่าเทียบสะเปาฤดูกาลแห่งหิมะคลุมยอกเขา ที่ลาวเวกัส


ภาพเปรียบเทียบระหว่างฤดูหิมะ ธันวาคม ที่ลาวเวกัส กับฤดูเทศกาลประเพณี ลอยกระทงพฤศจิกายน ที่เท็กซัสใน USAไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น