26 ธันวาคม 2551

21 ร่ำเปิงสาระ Lampang-Las Vegas III


ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ Lampang Las Vegas 2008-2009
งานมหกรรม Holiday Folk Fair International 65 th Aniversary จากข่าวหนังสือพิมพ์ไทยทาวน์ยูเอสเอ เสนอเรื่องนายมานิตย์ อาวุชานนท์ ผู้เป็น Hall of Fame ของ Holiday Folk Fair International 65th Aniversary ในรัฐเท็กซัส ก่อตั้งมาเมื่อ 30 ปีก่อน ในศกนี้ มีคุณอภิญญา จอร์แดน นายยกสมาคมไทย-อเมริกันแห่งมิลวอคกี้ ในการสนับสนุนของกงสุลใหญ่
ชิคาโก จัดงานศิลปวัฒนธรรมของชาวเมืองซึ่งมีถึง 50 ชนเผ่า มุ่งเน้นความภูมิใจในชนชาติของตน มีการแสดงด้านหัตถกรรม การผลิตและจำหน่ายอาหาร การฝีมือ และศิลปะการแสดงรวมสามวันสามคืน นับเป็นงานมหกรรมนานาชนเผ่า

ขุดแสดงต่างๆ ประกอบด้วยนักแสดงหลายเผ่าพันธุ์ภาษาบางชุดก็แสดงแบบโบราณรวมทั้งบทบาทละครที่แต่งตัวตามยุคสมัยแห่งตำนานคณะกรรมการจัดงานจัดให้พิธีมอบประกาศนียบัตรรวมทั้งของที่ระลึก ในพิธีการอันมีเกียรติ
เยาวชนไทยมีโอกาสแสดงศิลปวัฒนธรรมอันแสดงความเป็นเอกลักษณ์ที่ภาคภูมิใจ
งานประเพณีล่องสะเปา วันเพ็ญเดือนสิบสอง ภาคเหนือตอนบน จัดโดยเทศบาลนครลำปางโดยประดิษย์กระทงในรูปเรือ พร้อมคติความเชื่อที่ต่างกับการลอยกระทง โดยการลอยกระทงประดิษย์เป็นรูปกระทง ด้วยคติการทำบุญบูชาแม่คงคง การทำบุญคือการชำระจิตใจให้สะอาด แต่คติการล่องสะเปา เป็นการทำทานอุทิศแก่ผู้วายชนม์ อีกทั้งอุทิศให้แก่ตนเองโดยคติ
ถือว่า ชีวิตมนุษย์และสัตว์โลกทั้งมวลเติบโตเจริญวัยและร่วงโรยในลักษณะของการเกิดดับของสังขาร ประเพณีโบราณที่สืบมาถือเจ้าผู้ครองนครลำปางสุดท้าย คือก่อนพิธีปล่อยสะเปาหวัง เจ้าผู้ครองนครจะ
สระเกล้าดำหัวลองในสะปา ก่อนพิธีปล่อยลงน้ำ

ในสะเปา จะมีข้าวปลาอาหาร ดอกไม้ธูปเทียน รูปปั้นทาสีทาสาช้างม้าวัวควาย เพื่อส่งแก่
ผู้วายชนม์


.ในขบวนแห่สะเปา ทั้งแบบสะเปารถและสะเปาลอยน้ำ จะมีธิดาสะเปาแต่งกายสวยงาม

บนสะเปาลำใหญ่ จะมีการฟ้อนรำบนสะเปา มีขบวนช่องฟ้อนฟ้อนนำขบวนแห่งสะเปา บนเวทีข้างทางขบวนแห่ผ่าน จะมีช่างฟ้อนฟ้อนรับอย่างสวยงามด้วยคณะนาฏศิลป์ยูนนาน ร่วมถ่ายรูปที่ท่าเทียบสะเปาฤดูกาลแห่งหิมะคลุมยอกเขา ที่ลาวเวกัส


ภาพเปรียบเทียบระหว่างฤดูหิมะ ธันวาคม ที่ลาวเวกัส กับฤดูเทศกาลประเพณี ลอยกระทงพฤศจิกายน ที่เท็กซัสใน USA20 Lampang-Las Vegas Newyear II

จากการ์ดคริสตมาส"ลำปางหนาวนัก"
และ ส.ค.ส.๒๕๕๒ฝีมือ Gag ที่ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ และสำนักงาน โฆษณา "ยินดูกรุ๊ป" จัดทำ ส.ค.ส.แผ่นโดให้ เพื่อปิดหน้าสำนักข่าวคุณเป้ คุณประพัฒน์ศร และ เสียงโยนก Lampang-Lasvegas
ก็ขอรายงานสภาพดินฟ้าอากาศระหว่างประเทศไทย กับสหรัฐอเมริกา ว่า ภาคเหนือตอนบนกับลาสเวกัสต่างกันคือ

ดินฟ้าอากาศรอบๆหลักกิโลเมตรตระหง่านสุดของอินโดจีนเหนือ คือหลักกิโลเมตรที่ 597 บอกระยะทางจากกรุงเทพถึงสี่แยกห้าเชียงจากลำปางแห่งลานนาไทย สู่ประตูล้านนา หมายถึงล้านนาเชียงใหม่ เชียงรายเชียงตุง เชียงแสน และเชียงทอง(หลวงพระบาง) บริเวณแหลมอินโดจีนแห่งนี้ พื้นที่ร่มไม้เขียวขจีไม่มีหิมะ


ทว่า ที่ป้ายระยะทาง Las Vegas 19 Henderson 36 ก็ให้ทัศนียภาพที่ราบ กว้างสุดลูกหูลูกตา ดาดาดด้วย"หิมะ" อากาศที่นี่ "น่าดีสั่นโจ๊ะๆ" เน๊าะ ?แปลกไหมที่ว่า หิมะธันวา สู่วันคริสตมาส ที่ลาวเวกัส ปี ๒๕๕๑ -๒๕๕๒ 2228-2009 กับงานลอยกระทง เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๑ ผ่านไปหยกๆ ที่งานวัดดัลลัส รัฐเท็กซัส ก็ยังจัดทุกอย่าง ได้อย่างบ้านหมู่เฮา ผ่อโละ "งืดง่าว"

Merry Christmas Happy New Year